THIÊN THẦN ÁO TRẮNG

 


(Ảnh : Hội Chữ Thập đỏ Tây Ninh)

 

Có một cô bé vì muốn cứu anh mình đã cầm đồng 5 xu để mua sự mầu nhiệm. Trước đó cô nghe cha mẹ buồn bã nói với nhau : chỉ có sự mầu nhiệm mới có thể giúp con trai họ thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo vì gia đình đã hết khả năng chạy chữa.

Đến hiệu thuốc cô nhón chân và hỏi Bác bán hàng : "Cháu chỉ có 5 xu và muốn Bác bán cho cháu sự mầu nhiệm."

" Để làm gì ? ". Ông chủ cửa hàng hỏi lại và không giấu sự ngạc nhiên.

" Để anh cháu khỏi bệnh cháu nghe cha mẹ nói thế !". Cô hồn nhiên đáp.

Một vị khách khác là Bác sỹ ở bệnh viện đứng cạnh và đồng ý giúp cô bé bằng cách theo cô bé về nhà để kkhám cho anh cô. Sau đó cậu  được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật và kết quả là khỏi bệnh nhờ vào sự "mầu nhiệm" của vị Khách nọ mang đến.

Vâng sự "mầu nhiệm" đã được mang đến từ một "Thiên thần áo trắng". 

Ngày nay những " Thiên thần áo trắng" không chỉ có trên sách vở hay những câu chuyện mà hiện diện nhiều trong cuộc sống đời thường. Chúng ta đã quen với hình ảnh của những Thầy thuốc lặn lội về đồng sâu nước ngập để khám chữa bệnh hướng dẫn bà con những phương cách sống hợp vệ sinh cách phòng tránh bệnh thông thường ... Tại các bệnh viện thì việc quên ăn mất ngủ của các thầy thuốc để chăm lo bệnh nhân đã trở nên bình thường. Tất cả đã xem đây không chỉ là một Nghề để mưu sinh mà chính là một cái Nghiệp một cái Đạo mà họ đã và đang theo.

Bên cạnh đó nhưng vẫn còn đó một bộ phận "áo trắng" vướng vào gai của những "hoa hồng" toa thuốc bị "che khuất" bởi bóng các công ty Dược. Áp lực quá tải bệnh viện cũng đã làm cho Bác sỹ không đủ thời gian thăm khám Điều dưỡng thì sẵng giọng hay vòi vĩnh người nhà bệnh nhân... Những tồn tại ấy luôn là vấn đề trăn trở không chỉ của riêng Ngành y tế. Nguyên nhân thì nhiều nhưng đa số cho rằng từ một thực tế không vui : "lương" của CB y tế quá thấp nên phải tìm thêm "bổng".

Vậy Ngành Y sẽ làm gì để có thể chữa cho mình căn bệnh " khó nói" này ?

Một mùa Xuân nữa lại về chúng ta sẽ thêm một tuổi đời thêm một tuổi nghề. Bài viết nhỏ xin được nhắc nhớ cùng nhau về lời thề ngày trước nhớ về những bậc tiền bối nhớ về lời dạy của Hồ Chủ Tịch : "Lương y như từ mẫu".
   THIỆN MINH

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'11312','7tejr1cb06p6d2ru1e68scutd0','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-26 13:33:01','/a273231/thien-than-ao-trang.html')