CẦU THANG

alt

Viết tặng em gái út

Hồi đó nhà Út thuộc diện nghèo nhất trong xóm.Tài sản quý nhất  là chiếc xe đạp dùng chung cho cả nhà vì thế cầu thang là cái mà chị em út không hề được biết và đặt chân đến.

Rồi chị em Út được đậu vào Đại học trong niềm vui lẫn nỗi lo âu của cha mẹ. Út trọ học cùng với lũ bạn đồng hương sáu đứa con gái được nhét lên căn gác gỗ vỏn vẹn mười sáu mét vuông được bước lên bằng cầu thang hẹp với bề ngang chưa đầy một mét mà chủ nhà gần như dựng đứng để tiết kiệm tối đa khoảng không gian có được .

Lạ lẫm cầu thang hẹp nơi đô thị ồn ào đă làm cho những bước đi của cô trở nên nhút nhát và đêm về cứ mơ thấy hụt chân cô thèm được về nhà chạy nhảy ở xóm nhỏ mênh mông. Thế nhưng ra khỏi cầu thang hẹp là giảng đường với bao điều mới lạ được mở ra .

… Thời gian trôi qua cầu thang đó đă làm điểm tựa nâng bước cô bao lần bước lên phía trước từ cô bé nghèo đă có thêm kiến thức cùng với những ước mơ rộng mở. Vâng Cha Mẹ Thầy Cô và quê nghèo đă đưa cô đến cầu thang hẹp để bước lên .

Rồi Ut cũng trở thành cử nhân toán trong niềm vui khôn tả của gia đ́ình. Đôi khi cô cũng chần chừ trước những lời đề nghị ở lại thành phố để làm việc trong những cao ốc văn phòng với những cầu thang cuốn hiện đại. Nhưng rồi Út trở về quê và dạy ở ngôi trường mà ngày xưa mình đă học.Trên bục giảng vẫn còn nhiều những khó khăn thiếu thốn nhưng ngày qua ngày người ta nghe cô nâng cánh mơ ước cho đám học trò nhỏ : “Hăy đi đến tương lai bằng chính con đường phía trước dù đó là con đường hẹp”. Bởi  cô tin rằng một ngày không xa cô cùng với học trò sẽ xây nên những cầu thang hiện đại trên chính quê hương mình .

 

Thiện Minh

Kính anh Quốc Khánh
Cám ơn anh đã ghé thăm và có lời cảm nhận. Mong được góp ý từ anh. Xin phép anh đăng bài trên blogs nhé.

khanhqn

Hôm nay lần đầu vào trang em.Mới khám phá thêm một cây Thơ Đường rõ to.
Xin bài em giới thiệu bên blogtiengviet nhé?
Hẹn em sẽ quay lại

nguyenvanan

Một bài viết giản dị ý nghĩa.
(Xin lỗi TM vì tên TM tưởng là phái nam)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'11312','tuqh49k1229trpo7a5ki172eb6','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-26 14:10:50','/a295908/cau-thang.html')